7. Bệnh nhân Hen hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) nên ăn những gì và kiêng ăn những gì? Thực phẩm nào tốt cho bệnh nhân Hen hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính?Câu hỏi: Bệnh nhân Hen hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) nên ăn những gì và kiêng ăn những gì? Thực phẩm nào tốt ...

Câu hỏi: Bệnh nhân Hen hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) nên ăn những gì và kiêng ăn những gì? Thực phẩm nào tốt cho bệnh nhân Hen hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính?

Câu trả lời: 

Bệnh nhân Hen nên có một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, D, E và Selenium trong trái cây (táo, chuối, cà rốt), rau củ (cà chua, bông cải) và cá để cải thiện tình trạng viêm đường thở và chức năng phổi. Mg có trong rau bina, hạt bí, cá hồi… được chứng minh làm giãn cơ trơn phế quản, giúp kiểm soát hen. Bệnh nhân hen cũng nên hạn chế thực phẩm chứa nhiều chất béo, sulfites, natri…như rượu nho, trái cây sấy và tôm…

Bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) nên có một chế độ ăn uống lành mạnh và giàu chất dinh dưỡng bởi vì họ sẽ cần nhiều năng lượng để thở hơn người bình thường. Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người bệnh COPD của Mỹ, bệnh nhân COPD nên ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu chứa nhiều vitamin C, D, D và các chất chống oxy hóa trong trái cây và rau, củ, quả, và thức ăn chứa nhiều đạm như cá và gia cầm. Những người bị COPD cũng được khuyên nên ăn hạn chế muối  natri, ngũ cốc  chúng sẽ làm tăng lượng CO2 trong cơ thể, gây ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh.  Bệnh nhân COPD cũng không nên ăn những thức ăn nhiều chất béo (đồ ăn nhanh, xào, chiên …) và các đồ uống có ga, làm khó tiêu hóa, đầy tức bụng, tăng khó thở. Bệnh nhân COPD cũng không nên ăn quá no, mà nên chia nhỏ làm nhiều bữa trong ngày.

Bên cạnh chế độ ăn hợp lý, bệnh nhân hen hoặc COPD nên đi khám sức khỏe 2 lần/năm, vận động hợp lý, tuân thủ điều trị của bác sĩ. Đặc biệt bệnh nhân hen hoặc COPD nên được tiêm ngừa cúm mỗi năm.

Tài liệu tham khảo:

1.Nutrients 2017, 9, 1227-52 | 2. Allergy 2016; 71: 433–442 | 3. Guideline điều trị của Anh | 4. medicalnewstoday

PGS.TS.BS. Nguyễn Viết Nhung (Chủ tịch Hội Lao và Bệnh phổi Việt Nam)

ThS.BS. Vũ Văn Thành (Uỷ viên Ban Thường vụ Hội Lao và Bệnh phổi Việt Nam)

Tin khác đã đăng

Hội Phổi Việt Nam
CỤC QUẢN LÝ KHÁM CHỮA BỆNH
healthy lung vietnam
AstraZeneca
Hội Hô hấp Việt Nam
Hội Hen - Dị Ứng - Miễn Dịch Lâm Sàng TP.HCM