BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 RA MẮT ĐƠN VỊ QUẢN LÝ HEN VÀ COPD, ĐÓN NHẬN MÁY HÔ HẤP KÝ VÀ PHUN KHÍ DUNGChiều ngày 31/7/2019, Bệnh viện Quân Y 175, thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ ra mắt Đơn vị Quản lý hen và ...

Chiều ngày 31/7/2019, Bệnh viện Quân Y 175, thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ ra mắt Đơn vị Quản lý hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và đón nhận máy Hô hấp ký và Phun khí dung do Chương trình “Vì Lá Phổi Khỏe Việt Nam” – Chương trình hợp tác giữa Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế và AstraZeneca, trao tặng.

Tham dự buổi lễ có PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan – Chủ tịch Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng thành phố Hồ Chí Minh –  Phó Chủ tịch Hội Hô Hấp Việt Nam, Đại tá, TS.Trương Đình Cẩm – Phó Giám đốc Bệnh viện Quân Y 175, các cán bộ chuyên trách của bệnh viện và một số nhân viên Văn phòng đại diện AstraZeneca Việt Nam.

Đơn vị Quản lý hen và COPD được Bệnh viện Quân Y 175 thiết lập, trực thuộc Khoa Lao và bệnh phổi của Bệnh viện với 9 cán bộ chuyên trách (gồm 7 bác sĩ và 2 kỹ thuật viên). Trung bình mỗi ngày, Khoa điều trị cho 65 – 75 bệnh nhân nội trú, khám và cấp thuốc ngoại trú cho khoảng 70-80 bệnh nhân.

Phát biểu tại buổi lễ, BS Nguyễn Hải Công – Khoa Lao và bệnh phổi  – Bệnh viện Quân Y 175 cho biết: “Việc thành lập được Đơn vị Quản lý hen và COPD tại Bệnh viện thực sự là một bước phát triển mới của Khoa Lao và bệnh phổi cả về công tác quản lý điều trị và đào tạo-nghiên cứu khoa học. Sự ra đời của Đơn vị Quản lý hen và COPD tại Bệnh viện theo mô hình chung của Đơn vị quản lý hen và COPD do Bộ Y tế ban hành áp dụng trong Chương trình Vì Lá Phổi Khoẻ Việt Nam, là nền tảng để giúp chúng tôi quản lý, chăm sóc bệnh nhân đúng cách, đầy đủ và toàn diện theo mô hình. Đây cũng là đánh dấu bước hội nhập của Đơn vị hô hấp Bệnh viện Quân Y 175 vào hoạt động chung của chuyên ngành hô hấp thành phố Hồ Chí Minh về đào tạo và nghiên cứu khoa học.”

PGS. Lan bày tỏ sự vui mừng khi chứng kiến thêm một Đơn vị ở phía Nam tham gia mạng lưới quản lý Hen và COPD. PGS. Lan chia sẻ: “Bệnh viện Quân Y 175 là đơn vị quân y thứ hai tham gia Chương trình, trước đó là Bệnh viện Quân Y 103. Việc hình thành Đơn vị Quản lý hen và COPD là rất quan trọng để gia tăng hiệu quả điều trị và giảm đợt cấp cho bệnh nhân. Chúng ta đều biết rằng việc quản lý hen và COPD tốt khi bệnh nhân trong giai đoạn ổn định là hết sức cần thiết. Nếu quản lý không tốt, sẽ dẫn đến tình trạng bệnh nhân chịu các đợt cấp gia tăng. Trong khi đó, chi phí điều trị bệnh nhân khi vào đợt cấp cao gấp 10 lần so với khi bệnh nhân ổn định. Đó là chi phí trực tiếp có thể tính toán được, ngoài ra còn chi phí gián tiếp như công sức và thời gian chăm sóc của người nhà bệnh nhân…”

PGS. Lan cho biết việc hình thành Đơn vị Quản lý Hen và COPD là bước khởi đầu, nhưng quan trọng hơn là duy trì để đơn vị này hoạt động lâu dài, hiệu quả, gia tăng cơ hội được điều trị và quản lý tốt cho bệnh nhân. Để đảm bảo điều này, theo PGS. Lan, Ban Giám đốc cần ưu tiên và quan tâm đến việc vận hành đơn vị này.

Đáp lại nhắn nhủ của PGS. Lan, TS. Cẩm cam kết sẽ quan tâm đến việc duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của Đơn vị Quản lý Hen và COPD vừa được thành lập. Dưới góc độ quản lý, TS. Cẩm cho biết các bệnh không lây nhiễm, trong đó Hen và COPD đang chiếm tỉ trọng lớn và có dấu hiệu ngày càng gia tăng là một trong những ưu tiên mà bệnh viện đang chú trọng đáp ứng.

 

Tin khác đã đăng

Hội Phổi Việt Nam
CỤC QUẢN LÝ KHÁM CHỮA BỆNH
healthy lung vietnam
AstraZeneca
Hội Hô hấp Việt Nam
Hội Hen - Dị Ứng - Miễn Dịch Lâm Sàng TP.HCM