AstraZeneca cùng các đối tác tại Việt Nam khởi động chương trình “Vì Lá Phổi Khỏe”Đà Nẵng, ngày 21 tháng 09 năm 2017 – Hướng đến những cam kết của tập đoàn trong việc cải thiện sức khỏe của người Việt Nam, AstraZeneca phối hợp cùng Cục Quản Lý Khám Chữa Bệnh (MSA), Hội Hô Hấp Việt Nam (VNRS), Bệnh viện Phổi Trung ương, Chương trình chống lao Quốc gia, Hội Lao và Bệnh Phổi Việt Nam (VATLD) và Hội Hen-Dị ứng-Miễn dịch lâm sàng TP.HCM khởi động chương trình Vì Lá Phổi Khỏe từ 2017-2020.

Vì Lá Phổi Khỏe” là chương trình hợp tác giữa VPĐD AstraZeneca Việt Nam với các cơ quan y tế Việt Nam như Cục Quản Lý Khám Chữa Bệnh (MSA); Bệnh viện Phổi Trung ương, Chương trình chống lao Quốc gia, Hội Lao và Bệnh Phổi Việt Nam (VATLD); Hội Hô Hấp Việt Nam (VNRS); Hội Hen-Dị Ứng-Miễn dịch lâm sàng TP.HCM nhằm nâng cao chất lượng quản lý bệnh Hen và Bệnh Phổi tắc nghẽn mãn tính tại Việt Nam, giúp bệnh nhân được kiểm soát bệnh một cách tốt nhất, góp phần làm giảm số ca mắc, tàn tật và tử vong do Hen và bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT), cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân Hen & BPTNMT, góp phần làm giảm gánh nặng kinh tế y tế tại Việt Nam. Sáng kiến này tương đồng với những mục tiêu của “Chương trình mục tiêu về Hen và bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính” của chính phủ Việt Nam.

Cục Quản Lý Khám Chữa Bệnh và công ty AstraZeneca đã thảo luận và đi đến thống nhất về cơ bản Chương trình Vì Lá Phổi khoẻ giai đoạn 2017-2020 để tiến đến ký kết Biên Bản ghi nhớ, chính thức ghi nhận sự đồng hành cùng chương trình “Vì Lá Phổi Khỏe” tại Việt Nam.

PGS. Lê Thị Tuyết Lan (trái), GS.Ngô Quý Châu (giữa) và Ông Nicholas Jones (phải) chủ trì buổi họp báo Chương trình “Vì Lá Phổi Khỏe

Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe là sáng kiến đa quốc gia của AstraZeneca nhằm nâng cao chất lượng quản lý bệnh Hen và BPTNMT tại 9 quốc gia Châu Á. Trong đó, AstraZeneca phối hợp cùng Cục Quản Lý Khám Chữa Bệnh và các đối tác của ngành y tế Việt Nam như Chiến lược “Thực hành xử trí tốt bệnh hô hấp từ tuyến cơ sở – PAL” của Bệnh viện Phổi Trung ương, Chương trình chống lao Quốc gia, Hội Lao và Bệnh Phổi Việt Nam (VATLD); đồng hành cùng Chương trình quản lý ngoại trú Hen và BPTNMT của Hội Hô Hấp Việt Nam (VNRS) và Hội Hen-Dị ứng-Miễn dịch lâm sàng TP.HCM để cùng thực hiện chương trình với giá trị đầu tư là 1 triệu USD trong hơn ba năm. Chương trình hướng đến ba mục tiêu chính:

Hợp tác và nhận thức: Phối hợp cùng các đối tác ngành y tế tại Việt Nam, chương trình hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng quản lý bệnh hen và BPTNMT, đồng thời nâng cao nhận thức đúng của cộng đồng về các căn bệnh này. Thông qua tài trợ tổ chức các câu lạc bộ bệnh nhân và các hoạt động khám tầm soát, chương trình sẽ hỗ trợ gia tăng nhận thức đúng về bệnh trong cộng đồng, hỗ trợ giáo dục bệnh nhân hen và BPTNMT về các triệu chứng, cải thiện chẩn đoán, điều trị sớm và tuân thủ điều trị để kiểm soát bệnh một cách tốt nhất.

Hạ tầng và khả năng tiếp cận: Với tài trợ thành lập 150 phòng quản lý Hen và BPTNMT ngoại trú với cơ sở hạ tầng đạt chuẩn trên cả nước, chương trình hướng đến cải thiện chất lượng các đơn vị quản lý ngoại trú bệnh Hen và BPTNMT. Các đơn vị này sẽ được hỗ trợ năng lực chuyên sâu về khám, chữa và quản lý bệnh Hen & BPTNMT ngoại trú, tăng khả năng tiếp cận đến thuốc tốt và điều trị tốt cho bệnh nhân.

Năng lực và kỹ năng: Thông qua phối hợp cùng các đối tác để tổ chức các buổi đào tạo y khoa liên tục (CME), hội nghị chuyên khoa và cung cấp các tài liệu cập nhật các thông tin y khoa, chương trình sẽ nâng cao năng lực (chẩn đoán, điều trị và quản lý) cho cán bộ y tế tuyến cơ sở (tỉnh thành, quận, huyện) trên cả nước nhằm quản lý tốt bệnh Hen và BPTNMT.

GS.TS.BS Ngô Quý Châu, chủ tịch Hội Hô Hấp Việt Nam cho biết: “Bệnh Hen và BPTNMT gây ra các gánh nặng xã hội, từ chi phí điều trị trực tiếp đến các chi phí gián tiếp như giảm năng suất lao động, bỏ học, bỏ việc giữa chừng để điều trị. Việc quản lý tốt bệnh Hen và BPTNMT vô cùng cần thiết, vì nó sẽ giúp giảm số ca mắc, tàn tật và tử vong do Hen và BPTNMT, cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân Hen và BPTNMT, giảm gánh nặng kinh tế y tế cho VN. Chúng tôi cùng các đồng nghiệp ở các đơn vị khác đã, đang và sẽ làm việc chặt chẽ cùng VPĐD AstraZeneca tại Việt Nam để thực hiện dự án này nhằm mang lại lợi ích cho bệnh nhân Việt Nam.”

PGS. Lê Thị Tuyết Lan, GS.Ngô Quý Châu và đại diện AstraZeneca tại buổi họp báo

Tại Việt Nam, tỉ lệ BPTNMT ở dân số 40 tuổi được thống kê chiếm 4,2% dân số, trong đó tỉ lệ ở nam là 7,1% và ở nữ là 1,9%.1 Trong dân số đó, tỉ lệ COPD tại miền Bắc là 5,7%, miền Trung là 4,6% và miền Nam là 1,9%.1 Ngoài thuốc lá và nhiên liệu sinh học, ô nhiễm môi trường và đặc biệt là bệnh lao phổi đã góp phần làm tăng các yếu tố nguy cơ COPD ở Việt Nam.1

Theo GS.TS.BS. Ngô Quý Châu, “Bệnh Hen và BPTNMT nói riêng và các bệnh hô hấp nói chung vẫn chưa được chú trọng đúng mức tại Việt Nam. Tỉ lệ hen tại Việt Nam chiếm 4,1% dân số. Tuy nhiên chỉ có 29,1% bệnh nhân hen dùng thuốc điều trị duy trì và 39,7% bệnh nhân được kiểm soát hen tốt”.2

PGS.TS.BS. Lê Thị Tuyết Lan cho biết thêm trong một nghiên cứu về việc áp dụng Chiến lược toàn cầu xử trí và phòng ngừa Hen phế quản (GINA) tại TP. Hồ Chí Minh cho thấy trong số bệnh nhân đến khám tại cơ sở điều trị ban đầu, có 16% dùng thuốc uống điều trị hen, dẫn đến nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.3

Chương trình “Vì Lá Phổi Khỏe” được AstraZeneca khởi xướng chính từ sự thấu hiểu về mức độ quan trọng của việc quản lý tốt các căn bệnh này và nhìn thấy sự cấp thiết có các biện pháp can thiệp để đạt được mục tiêu chung.

ThS. Nicholas Jones, Trưởng đại diện AstraZeneca Singapore tại Việt Nam phát biểu: “Chúng tôi mong muốn góp phần cải thiện sức khỏe của người Việt Nam, đặc biệt là các vấn đề về quản lý tốt các bệnh mạn tính hô hấp, thông qua việc hỗ trợ các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức đúng về bệnh, nâng cao năng lực quản lý tốt bệnh Hen và BPTNMT của cán bộ y tế, hỗ trợ cải thiện và thành lập các đơn vị quản lý ngoại trú Hen và BPTNMT đạt chuẩn nhằm giúp bệnh nhân Việt Nam ở mọi miền đất nước được tiếp cận sớm với chẩn đoán, điều trị và kiểm soát bệnh tốt, giúp họ có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Đó chính là cam kết của chúng tôi tại Việt Nam”.

Đơn vị quản lý ngoại trú bệnh Hen và BPTNMT đạt chuẩn có vai trò quan trọng trong việc quản lý các bệnh phổi mạn tính trong cộng đồng. Các đơn vị này có vai trò giúp bệnh nhân hen và BPTNMT được chẩn đoán sớm và điều trị ngay tại địa phương, ngăn ngừa đợt cấp cho người dân do không phải cấp cứu nhập viện, từ đó giảm gánh nặng chi phí nhập viện và tỷ lệ tử vong, góp phần giảm gánh nặng cho xã hội.

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan chia sẻ: “Mạng lưới Đơn Vị quản lý ngoại trú bệnh Hen và BPTNMT sẽ giúp giảm gánh nặng kinh tế-y tế cho y tế Việt Nam. Ước tính tại BV Đại Học Y Dược, chi phí điều trị của một bệnh nhân BPTNMT không được điều trị trong giai đoạn ổn định dẫn đến nhập viện do đợt kịch phát có thể lên đến 225 triệu đồng mỗi năm, gấp 10 lần so với chi phí điều trị ngoại trú chỉ khoảng 22 triệu đồng mỗi năm.4 Quản lý ngoại trú giúp giảm tỉ lệ tử vong cho bệnh nhân so với việc chỉ quản lý bệnh nhân trong đợt cấp.”

Nhằm giải quyết tình trạng bất cập này, Chương trình Vì Lá Phổi khỏe sẽ phối hợp với các đối tác triển khai các hoạt động để xây dựng các đơn vị quản lý Hen và BPTNMT ngoại trú đạt chuẩn, cải thiện năng lực chẩn đoán và điều trị bệnh Hen và BPTNMT thông qua các buổi đào tạo y tế thường xuyên (CME) cho cán bộ y tế chuyên trách các đơn vị quản lý.

Từ năm 2015 đến nay, đồng hành cùng Hội Hô Hấp Việt Nam, Hội Lao và Bệnh Phổi Việt Nam và Hội Hen-Dị ứng-Miễn dịch lâm sàng TP.HCM, AstraZeneca đã triển khai hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cho các bác sỹ đa khoa thông qua 25 buổi hội thảo và tập huấn về quản lý bệnh Hen và BPTNMT theo chiến lược toàn cầu về Hen (GINA) và BPTNMT (GOLD). AstraZeneca cũng đã tài trợ 60 bộ máy hô hấp ký cho các bệnh viện trên cả nước nhằm hỗ trợ bác sĩ trong chẩn đoán, thực hiện khám sàng lọc Hen và BPTNMT miễn phí tại 15 bệnh viện với sự tham dự của hơn 5000 bệnh nhân.

GS. Ngô Quý Châu trình bày tại buổi họp báo Khởi động chương trình Vì lá phổi khỏe

Về AstraZeneca

AstraZeneca là tập đoàn dược và dược sinh học dựa trên phát minh, chuyên nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa thuốc điều trị chuyên biệt mới trong các lĩnh vực chính bao gồm bệnh tim mạch, đái tháo đường, hô hấp, và ung thư. Tập đoàn cũng hoạt động trong một số lĩnh vực khác như miễn dịch, khoa học thần kinh và truyền nhiễm. AstraZeneca là một tập đoàn toàn cầu hiện đang hoạt động tại hơn 100 quốc gia và sở hữu các loại thuốc tiên tiến được hàng triệu bệnh nhân trên thế giới tin dùng. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập www.astrazeneca.com hoặc theo dõi tài khoản Twitter của chúng tôi @AstraZeneca

(Tham khảo bài trình bày của PGS. Lê Thị Tuyết Lan tại buổi hội thảo khởi động chương trình Vì Lá Phổi Khỏe 21.9.2017 tại đây)

Tài liệu tham khảo:

1 – Nhung NV, Sy DN. National prevalence survey of chronic obstructive pulmonary disease in Viet Nam. 42nd Union World Congress on Lung Health 2011
2 – Thuy Hanh Tran, Van Doan Nguyen. Epidemiology of adult asthmatics in Viet Nam: results from cross-sectional study nationwide. 23rd Annual scientific meeting of the Australasian society of clinical immunology and allergy. 2012
3 – Tho NV et al. Implementation of GINA guideline in Ho Chi Minh city: a model for Vietnam. Public Health Action 2012; 2(4):181-185.

 

Tin khác đã đăng

Hội Phổi Việt Nam
CỤC QUẢN LÝ KHÁM CHỮA BỆNH
healthy lung vietnam
AstraZeneca
Hội Hô hấp Việt Nam
Hội Hen - Dị Ứng - Miễn Dịch Lâm Sàng TP.HCM