Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y Tế Việt Nam và AstraZeneca chính thức ký Biên bản ghi nhớ hợp tác thực hiện Chương trình “Vì Lá Phổi Khỏe tại Việt Nam 2017-2020”Sáng ngày 18 tháng 10 năm 2017, tại Hà Nội, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y Tế Việt Nam và AstraZeneca chính thức ký biên bản ghi nhớ hợp tác thực hiện Chương trình “Vì Lá Phổi Khỏe tại Việt Nam 2017-2020” trước sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Y tế - GS.TS. Nguyễn Viết Tiến và Phó Chủ Tịch AstraZeneca phụ trách Khu Vực Châu Á - Ông Joris Silon. Đây là lễ ký kết quan trọng, đánh dấu bước phát triển hợp tác trong công tác phòng, chống bệnh tật, chính thức ghi nhận cam kết đồng hành của AstraZeneca cùng ngành y tế Việt Nam trong quá trình nâng cao chất lượng quản lý ngoại trú Hen và Bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT).

Đại diện Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y Tế Việt Nam ký Biên bản ghi nhớ là PGS.TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh.

Đại diện AstraZeneca ký Biên bản ghi nhớ là ông Jones Nicholas Rees, Trưởng Văn Phòng Đại Diện AstraZeneca tại Việt Nam.

[su_note note_color=”#fed589″]Chương trình “Vì Lá Phổi Khỏe tại Việt Nam 2017-2020”, là sáng kiến đa quốc gia của AstraZeneca nhằm nâng cao chất lượng quản lý ngoại trú bệnh hen và BPTNMT tại 9 quốc gia Châu Á, trong đó, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên thực hiện chương trình này[/su_note]

 

Nội dung Biên bản ghi nhớ

Theo Biên bản ghi nhớ hợp tác, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh sẽ phối hợp AstraZeneca, cùng các Hội chuyên ngành: Hội Lao và Bệnh Phổi Việt Nam (VATLD); Hội Hô Hấp Việt Nam (VNRS) và Hội Hen-Dị ứng-Miễn dịch lâm sàng thành phố Hồ Chí Minh để cùng thực hiện chương trình “Vì Lá Phổi Khỏe tại Việt Nam 2017-2020” với giá trị đầu tư là 1 triệu USD trong ba năm. Chương trình hướng đến ba mục tiêu chính:

Hợp tác và nhận thức: Các đối tác ngành y tế tại Việt Nam, AstraZeneca hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng quản lý bệnh hen và BPTNMT, đồng thời nâng cao nhận thức đúng của cộng đồng về các căn bệnh này.

Hạ tầng và khả năng tiếp cận: Với tài trợ thành lập và làm mới 150 phòng quản lý ngoại trú Hen và BPTNMT với cơ sở hạ tầng đạt chuẩn trên cả nước, Chương trình hướng đến cải thiện chất lượng các đơn vị quản lý ngoại trú bệnh Hen và BPTNMT.

Năng lực và kỹ năng: Thông qua phối hợp cùng các đối tác, chương trình sẽ nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị và quản lý cho cán bộ y tế tuyến tỉnh thành phố, quận, huyện) trên cả nước nhằm quản lý tốt bệnh Hen và BPTNMT.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế phát biểu tại buổi ký kết: “Phát hiện sớm bệnh và quản lý duy trì người bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là giải pháp bền vững trong công tác kiểm soát bệnh. Để giải pháp này được thực thi hiệu quả, việc cung cấp kiến thức cho cộng đồng về bệnh để người dân biết cách dự phòng, tự phát hiện sớm, tuân thủ hướng dẫn của người thầy thuốc, cùng với đào tạo cho cán bộ y tế có đủ năng lực chuyên môn và đầu tư, phát triển các đơn vị quản lý chuyên nghiệp về bệnh là những hoạt động quan trọng để bảo đảm người bệnh được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị chuyên nghiệp tại các tuyến y tế.

Các bệnh về đường hô hấp, như bệnh Hen, BPTNMT và ung thư phổi đang ngày càng gia tăng nhanh chóng trên khắp Châu Á và đặc biệt ở Việt Nam. Điều này đã đưa ra những thách thức cụ thể đối với hầu hết các hệ thống y tế, vốn chỉ tập trung vào việc chăm sóc cấp tính và ngắn hạn cho bệnh nhân. Để điều trị bệnh hô hấp hiệu quả đòi hỏi phải sự quản lý lâu dài cho bệnh nhân ở trung tâm quản lý ngoại trú. AstraZeneca đặc biệt có cơ hội hợp tác với chính phủ Việt Nam và các đối tác liên quan trong việc thực hiện chương trình Vì Lá Phổi Khỏe với mong muốn đảm bảo rằng nhiều bệnh nhân ở Việt Nam sẽ được tiếp cận với điều trị sớm và chăm sóc thích hợp.” Ông Joris Silon, Phó chủ tịch AstraZeneca Khu vực Châu Á, cho biết.

Mặc dù Hen và BPTNMT gây ra những gánh nặng lớn, với tỉ lệ chẩn đoán và tỉ lệ đạt kiểm soát kém, hiện hai căn bệnh này vẫn chưa được sự quan tâm và chú ý đúng mức như là một bệnh mạn tính cần quản lý ngoại trú lâu dài. Theo một nghiên cứu của tác giả Lê Thị Tuyết Lan và cộng sự (2016) tại BVĐH Y Dược TP.HCM, chi phí điều trị cho 1 bệnh nhân COPD không được kiểm soát tốt, dẫn đến nhập viện do đợt cấp ước tính 225 triệu đồng/năm, cao hơn gấp 10 lần chi phí điều trị (22 triệu đồng/năm) cho giai đoạn duy trì.1 Đó là chưa kể đến những chi phí gián tiếp liên quan đến đợt cấp, và những gánh nặng vô giá về tinh thần và sức khỏe của bệnh nhân qua mỗi cơn kịch phát. Quan trọng nhất, quản lý ngoại trú trong giai đoạn ổn định giúp giảm tỉ lệ tử vong cho bệnh nhân so với việc chỉ quản lý bệnh nhân trong đợt cấp.2

Ông Jones Nicholas Rees, Trưởng đại diện AstraZeneca tại Việt Nam phát biểu: “Tại AstraZeneca, chúng tôi cam kết lâu dài trong việc hỗ trợ phát triển y tế bền vững. Chúng tôi mong muốn góp phần cải thiện sức khỏe của người Việt Nam, đặc biệt là các vấn đề về quản lý tốt các bệnh mạn tính hô hấp, thông qua việc hỗ trợ các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức đúng về bệnh, nâng cao năng lực quản lý tốt bệnh Hen và BPTNMT của cán bộ y tế, hỗ trợ cải thiện và thành lập các đơn vị quản lý ngoại trú Hen và BPTNMT đạt chuẩn nhằm giúp bệnh nhân Việt Nam ở mọi miền đất nước được tiếp cận sớm với chẩn đoán, điều trị và kiểm soát bệnh tốt, giúp họ có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Để các nội dung trong Biên bản ghi nhớ được thực hiện theo đúng mục tiêu, đạt hiệu quả, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cùng AstraZeneca và các đối tác thực hiện là Hội Lao và Bệnh Phổi Việt Nam (VATLD); Hội Hô Hấp Việt Nam (VNRS) và Hội Hen-Dị ứng-Miễn dịch lâm sàng thành phố Hồ Chí Minh sẽ xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai Chương trình. Trong quá trình triển khai, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và AstraZeneca sẽ tiến hành theo dõi, đánh giá hiệu quả của Chương trình.

 

Trích http://moh.gov.vn/news/pages/tinhoatdongv2.aspx?ItemID=2279

Tài liệu tham khảo:
1. Lan Le et al. Optimization of COPD treatment. Presentation at Association de France-Vietnam Pneumologie (AFVP) Annual Congress on 11.11.2016.
2. Chau Quy et al. Viet Nam National project for prevention and management of COPD and asthma 2016.

Tin khác đã đăng

Hội Phổi Việt Nam
CỤC QUẢN LÝ KHÁM CHỮA BỆNH
healthy lung vietnam
AstraZeneca
Hội Hô hấp Việt Nam
Hội Hen - Dị Ứng - Miễn Dịch Lâm Sàng TP.HCM