16. Tôi đang bị bệnh hen và tôi có ý định có thai liệu tôi có nên ngưng dùng thuốc này cái lọ màu tím: (ý bệnh nhân là ICS/LABA)?Câu hỏi: Tôi đang bị bệnh hen và tôi có ý định có thai liệu tôi có nên ngưng dùng thuốc này cái lọ màu tím: ...

Câu hỏi: Tôi đang bị bệnh hen và tôi có ý định có thai liệu tôi có nên ngưng dùng thuốc này cái lọ màu tím: (ý bệnh nhân là ICS/LABA)?

Câu trả lời: 

Hen và thai kỳ có thể tác động qua lại lẫn nhau qua nhiều cơ chế sinh bệnh học khác nhau. Khi mang thai, 1/3 trường hợp hen sẽ nặng hơn, 1/3 trường hợp hen nhẹ hơn và 1/3 trường hợp hen sẽ không thay so với trước khi có thai. Hen sẽ tác động xấu đến sức khoẻ cả mẹ lẫn con nếu như không được kiểm soát tốt. Các nguy cơ ở mẹ như tiền sản giật, xuất huyết âm đạo bất thường hay làm tăng tình trạng nôn nghén. Các nguy cơ đối với thai nhi gồm chậm phát triển bào thai, sinh non, sinh nhẹ ký hoặc tăng tử vong chu sinh.

Thuốc điều trị hen đa số là an toàn trong thai kỳ nên lợi ích của việc kiểm soát hen tốt bằng thuốc cao hơn nhiều so với tác dụng phụ do thuốc đem lại cho cả mẹ và con. Do vậy, kiểm soát hen tốt ở phụ nữ có thai là một mục tiêu cần đạt được và điều này đã được chứng minh là đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ cả mẹ và con.. Thông tin của các thuốc điều trị hen trên thị trường cho thấy thuốc hen nên được sử dụng khi lợi ích của người mẹ cao hơn so với nguy cơ có thể xảy ra với thai nhi. Sử dụng ICS là lựa chọn an toàn, hiệu quả đối hen ở người bệnh mang thai. Trong trường hợp phụ nữ mang thai có triệu chứng hen dai dẳng hoặc hen nặng, phối hợp ICS/LABA vẫn được xem là lựa chọn điều trị hàng đầu. GINA 2014 cũng khuyến cáo việc ngưng sử dụng ICS trong thời gian thai kỳ là 1 yếu tố nghiêm trọng của cơn kịch phát trên nhóm bệnh nhân đặc biệt này.

Bạn đang bị bệnh hen và bạn có ý định có thai liệu thì tốt nhất bạn nên gặp bác sĩ điều trị để trao đổi và đưa ra giải pháp, lựa chọn điều trị tốt nhất

Tài liệu tham khảo:

Chiến lược toàn cầu Xử trí và phòng ngừa Hen phế quản (GINA)

J Am Board Fam Med 2007; 20: 289 – 298

PGS.TS.BS. Nguyễn Viết Nhung (Chủ tịch Hội Lao và Bệnh phổi Việt Nam)

ThS.BS. Vũ Văn Thành (Uỷ viên Ban Thường vụ Hội Lao và Bệnh phổi Việt Nam)

Tin khác đã đăng

Hội Phổi Việt Nam
CỤC QUẢN LÝ KHÁM CHỮA BỆNH
healthy lung vietnam
AstraZeneca
Hội Hô hấp Việt Nam
Hội Hen - Dị Ứng - Miễn Dịch Lâm Sàng TP.HCM