Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe trao tặng thiết bị khám chữa bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh TườngSáng ngày 22/10/2019, Văn phòng Đại diện AstraZeneca Việt Nam và Hội Phổi Việt Nam đã phối hợp tổ chức trao tặng máy Hô hấp ...


Sáng ngày 22/10/2019, Văn phòng Đại diện AstraZeneca Việt Nam và Hội Phổi Việt Nam đã phối hợp tổ chức trao tặng máy Hô hấp ký, máy Phun khí dung và khánh thành Đơn vị Quản lý Hen và Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc trong khuôn khổ Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe. Tham dự buổi lễ khánh thành và trao tặng máy có sự hiện diện của PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung Chủ tịch Hội Phổi Việt Nam, Giám Đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình Chống lao Quốc gia, thành viên Hội đồng tư vấn chiến lược và kỹ thuật phòng chống lao trên toàn cầu (STAG TB); Ông Nitin Kapoor, Trưởng đại diện AstraZeneca Việt Nam.

Trong những năm gần đây, nhu cầu khám và điều trị các bệnh về phổi của người dân ngày một tăng cao trong khi trang thiết bị chẩn đoán phục vụ người bệnh còn nhiều hạn chế, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường đã được Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe xét duyệt trao tặng 01 máy hô hấp ký và 01 máy phun khí dung. Việc trao tặng thiết bị sẽ giúp Trung tâm nâng cao quản lý tốt bệnh hen và BPTNMT tại địa phương thông qua tăng cường năng lực khám và điều trị bệnh hen, BPTNMT tại cộng đồng, đồng thời tăng khả năng phát hiện bệnh sớm cho người dân trên địa bàn.

Tham dự buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung Chủ tịch Hội Phổi Việt Nam cho biết: “Hội Phổi Việt Nam vinh dự là một trong ba đối tác chiến lược của AstraZeneca trong việc triển khai chương trình Vì Lá Phổi Khỏe ngày một sâu rộng trên cả nước. Tính đến nay, Hội đã cùng AstraZeneca đưa vào hoạt động thêm 23 đơn vị quản lý hen và BPTNMT, giúp quản lý thêm 24,898 bệnh nhân hen và BPTNMT. Chương trình đã có những tác động mang tính toàn diện, bởi không chỉ có ích cho người bệnh hay cán bộ y tế, mà cả hệ thống chăm sóc sức khỏe từ tỉnh thành cho đến các tuyến quận huyện như Vĩnh Tường đều được hưởng lợi. Mong rằng những tác động có ý nghĩa này sẽ được duy trì và phát huy bền vững tại Việt Nam.”

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Ông Nitin Kapoor trao tặng thiết bị

Ông Nitin Kapoor Trưởng đại diện AstraZeneca Việt Nam nhấn mạnh: “Tham dự lễ trao tặng thiết bị tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường hôm nay, chúng tôi rất vui mừng khi chứng kiến chương trình Vì Lá Phổi Khỏe tiếp tục nhân rộng quy mô đến các địa phương trên khắp cả nước, giúp thêm nhiều người bệnh ở vùng xa tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng cao. AstraZeneca sẽ tiếp tục cùng đối tác nối dài hành trình ý nghĩa này, giúp bệnh nhân hen và BPTNMT cải thiện chất lượng cuộc sống và mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng.”

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, BSCKII Trương Bá Biên, Ông Nitin Kapoor
Cắt băng khánh thành đơn vị quản lý Hen,COPD

Cuối năm 2017, AstraZeneca đã công bố triển khai chương trình Vì Lá Phổi Khỏe Châu Á tại 9 quốc gia trong khu vực trong đó có Việt Nam, với mục tiêu nâng cao nhận thức cho các nhà hoạch định chính sách về bệnh hô hấp như hen, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và ung thư phổi, đồng thời xây dựng năng lực cho hệ thống y tế để quản lý các bệnh này. Tại Việt Nam, dự án được phối hợp thực hiện bởi AstraZeneca cùng các đối tác gồm Cục quản lý khám chữa bệnh và các Hội chuyên ngành, tập trung vào ba mục tiêu chính:

  • Hợp tác và nhận thức: Phối hợp nâng cao chất lượng quản lý bệnh hen và BPTNMT, đồng thời nâng cao nhận thức đúng của cộng đồng về các căn bệnh này.
  • Hạ tầng và khả năng tiếp cận Cải thiện chất lượng và thành lập 150 phòng quản lý Hen và BPTNMT ngoại trú mới với cơ sở hạ tầng đạt chuẩn trên cả nước
  • Năng lực và kỹ năng: Nâng cao năng lực (chẩn đoán, điều trị và quản lý) cho cán bộ y tế tuyến cơ sở (tỉnh thành, quận, huyện) trên cả nước

 

Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe cũng đã ra mắt trang thông tin điện tử https://vilaphoikhoe.kcb.vn nhằm cung cấp thông tin và giáo dục sức khỏe về bệnh hô hấp, đặc biệt là bệnh hen và BPTNMT cho người dân và cán bộ y tế. Các bên sẽ cùng nhìn lại tiến trình của chương trình sau một năm khởi động tại Việt Nam trước thềm hội nghị khoa học thường niên của Hội Hô hấp châu Á Thái Bình Dương diễn ra tháng 11 năm nay tại Hà Nội.

 

Tin khác đã đăng

Hội Phổi Việt Nam
CỤC QUẢN LÝ KHÁM CHỮA BỆNH
healthy lung vietnam
AstraZeneca
Hội Hô hấp Việt Nam
Hội Hen - Dị Ứng - Miễn Dịch Lâm Sàng TP.HCM