Công bố Trang thông tin điện tử “Vì Lá Phổi Khỏe”Ngày 16/08 tại Hà Nội, Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh (Bộ Y Tế) với sự hợp tác của AstraZeneca đã tổ chức lễ ra mắt Trang thông tin điện tử “Vì Lá Phổi Khỏe”: https://vilaphoikhoe.kcb.vn/.

Buổi lễ ra mắt Trang thông tin điện tử “Vì Lá Phổi Khỏe” diễn ra dưới sự chủ trì của PGS.TS.BS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và tham dự của đại diện một số Vụ, Cục Bộ Y tế, các Hội chuyên ngành (Hội Hô hấp Việt Nam, Hội Lao và Bệnh phổi Việt Nam, Hội Hen-Dị ứng-Miễn dịch lâm sàng TP.HCM), một số bệnh viện, AstraZeneca và đại diện các cơ quan báo chí, truyền thông. Tại buổi lễ, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh giới thiệu và trình bày tính năng, nội dung của trang thông tin điện tử “Vì Lá Phổi Khỏe”.

Trang thông tin điện tử Vì lá phổi khỏe cung cấp thông tin và giáo dục sức khỏe về bệnh hô hấp, đặc biệt là hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) cho người dân và cán bộ y tế nhằm mục đích tăng cường dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị, quản lý bệnh và cải thiện cuộc sống của người bệnh. Đây là một hoạt động hợp tác được triển khai trong khuôn khổ Bản Ghi nhớ Chương trình “Vì Lá Phổi Khỏe” tại Việt Nam giữa Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh và AstraZeneca ký kết vào năm 2017.

Trang thông tin điện tử “Vì Lá Phổi Khỏe” cung cấp các tính năng tương tác và tăng cường mức độ chia sẻ về kiến thức, xây dựng năng lực và kết nối mạng lưới giữa các cơ quan quản lý, các cơ sở y tế, các đối tác, các tổ chức, các nhà lâm sàng, chuyên gia về hô hấp, người bệnh và người dân nói chung để nâng cao hiểu biết, trình độ trong công tác phòng, kiểm soát bệnh tật. Thông tin trong chuyên trang bao gồm mục tin tức – sự kiện cập nhật các thông tin khoa học, những tiến bộ y học mới nhất của Việt Nam cũng như trên thế giới liên quan đến lĩnh vực hô hấp, kiến thức chuyên sâu về bệnh; mục đào tạo y khoa liên tục cung cấp thông tin về các chương trình đào tạo về quản lý hen và BPTNMT cho cán bộ y tế liên quan đến hen và BPTNMT và các bệnh hô hấp nói chung; mục thông tin giúp cung cấp kiến thức cho bệnh nhân, cung cấp các thông tin về chương trình tầm soát, câu lạc bộ bệnh nhân; mục diễn đàn kết nối người dân, người bệnh với Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn, giải đáp các câu hỏi thường gặp của bệnh nhân hô hấp.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục QL Khám, chữa bệnh, Trưởng Ban Biên tập Trang tin

Phát biểu tại buổi lễ, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh vai trò của việc tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức về phát hiện, phòng ngừa và quản lý bệnh nhằm hướng đến tăng cường công tác bảo vệ, nâng cao sức khỏe cộng đồng. Ông chia sẻ: “Với sự hợp tác của AstraZeneca, trang thông tin điện tử “Vì Lá Phổi Khỏe” sẽ tạo ra một diễn đàn tương tác điện tử cho các chuyên gia y tế tại các đơn vị quản lý bệnh Hen và BPTNMT trên cả nước, cũng như giúp cộng đồng tiếp cận thông tin về các bệnh lý đường hô hấp và giải đáp các câu hỏi thường gặp của bệnh nhân gửi đến chuyên trang để hỗ trợ bệnh nhân tốt hơn.”

PGS.TS.BS. Lê Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Hội Dị ứng miễn dịch lâm sàng Tp Hồ Chí Minh cho biết tỉ lệ mắc bệnh hô hấp ngày càng gia tăng, đặt gánh nặng đáng kể lên các hệ thống chăm sóc sức khỏe của nhiều quốc gia tại châu Á. Trong đó, hen và BPTNMT là những căn bệnh khá phổ biến hiện nay tại Việt Nam. PGS đánh giá cao các hoạt động hợp tác khoa học giữa các Hiệp hội Y khoa với Bộ Y tế và AstraZeneca. “Trang thông tin điện tử “Vì Lá Phổi Khỏe” sẽ giúp cung cấp kiến thức khoa học cũng như thông tin giáo dục sức khỏe, chương trình tầm soát, câu lạc bộ bệnh nhân đến cán bộ y tế, bệnh nhân và cộng đồng, điều này sẽ góp phần hỗ trợ tốt hơn việc điều trị, quản lý hen và BPTNMT.”, PGS phát biểu.

Người Phát ngôn của AstraZeneca, Ông Nitin Kapoor chia sẻ: “Với tỉ lệ gia tăng nhanh chóng của bệnh hô hấp tại Việt Nam, và nhận thức về phòng ngừa và quản lý bệnh của người dân còn hạn chế, chúng tôi tin rằng việc có một chuyên trang riêng về Hen và BPTNMT sẽ cung cấp thông tin, kiến thức khoa học trong chẩn đoán, điều trị cho cán bộ y tế, giúp người dân, người bệnh có kiến thức đầy đủ về bệnh, thực hiện các lối sống lành mạnh để nâng cao sức khỏe, tiếp cận sớm với chẩn đoán, điều trị và kiểm soát bệnh, góp phần trong hành trình đạt mục tiêu chung của chương trình “Vì Lá Phổi Khỏe” tại Việt Nam.”

Ảnh toàn thể BBT trang thông tin Điện tử VÌ lá phổi khỏe.

Thông qua buổi ra mắt, Cục Trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh phấn khởi chia sẻ một số kết quả bước đầu của chương trình “Vì Lá Phổi Khỏe” từ đầu năm 2018 đến nay, đã hoàn thành dự thảo cuối tiêu chí đơn vị quản lý Hen – BPTNMT, trước mắt áp dụng thí điểm trong phạm vi Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe tại Việt Nam 2017 – 2020, với đơn vị quản lý hen và COPD đầu tiên được thành lập tại Bệnh viện Lao & Bệnh phổi Khánh Hòa vào tháng 5/2018. Trong Quý 3 năm 2018, chương trình tiếp tục thành lập mới và cải thiện 30 đơn vị quản lý Hen và BPTNMT ngoại trú trên cả nước.

Về chương trình “Vì Lá Phổi Khỏe”

Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe là sáng kiến đa quốc gia của AstraZeneca nhằm nâng cao chất lượng quản lý bệnh Hen và BPTNMT tại 9 quốc gia Châu Á. Tại Việt Nam, AstraZeneca phối hợp cùng Cục Quản Lý Khám Chữa Bệnh, các Hội chuyên ngành như Hội Hô Hấp Việt Nam (VNRS), Hội Lao và Bệnh Phổi Việt Nam (VATLD), Hội Hen-Dị ứng-Miễn dịch lâm sàng TP.HCM (AACIH) để cùng thực hiện chương trình với giá trị đầu tư là 1 triệu USD trong hơn ba năm. Chương trình hướng đến ba mục tiêu chính:

Hợp tác và nhận thức:Phối hợp cùng các đối tác ngành y tế tại Việt Nam, chương trình hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng quản lý bệnh hen và BPTNMT, đồng thời nâng cao nhận thức đúng của cộng đồng về các căn bệnh này. Thông qua tài trợ tổ chức các câu lạc bộ bệnh nhân và các hoạt động khám tầm soát, chương trình sẽ hỗ trợ gia tăng nhận thức đúng về bệnh trong cộng đồng, hỗ trợ giáo dục bệnh nhân hen và BPTNMT về các triệu chứng, cải thiện chẩn đoán, điều trị sớm và tuân thủ điều trị để kiểm soát bệnh một cách tốt nhất.

Hạ tầng và khả năng tiếp cận:Với tài trợ thành lập 150 phòng quản lý Hen và BPTNMT ngoại trú với cơ sở hạ tầng đạt chuẩn trên cả nước, chương trình hướng đến cải thiện chất lượng các đơn vị quản lý ngoại trú bệnh Hen và BPTNMT. Các đơn vị này sẽ được hỗ trợ năng lực chuyên sâu về khám, chữa và quản lý bệnh Hen & BPTNMT ngoại trú, tăng khả năng tiếp cận đến thuốc tốt và điều trị tốt cho bệnh nhân.

Năng lực và kỹ năng:Thông qua phối hợp cùng các đối tác để tổ chức các buổi đào tạo y khoa liên tục (CME), hội nghị chuyên khoa và cung cấp các tài liệu cập nhật các thông tin y khoa, chương trình sẽ nâng cao năng lực (chẩn đoán, điều trị và quản lý) cho cán bộ y tế tuyến cơ sở (tỉnh thành, quận, huyện) trên cả nước nhằm quản lý tốt bệnh Hen và BPTNMT. Mục tiêu là 80% cán bộ y tế chuyên trách ở các đơn vị được thành lập sẽ được đào tạo và cấp chứng chỉ quản lý Hen và BPTNMT.

Lê Hảo (Nguồn kcb.vn)

Tin khác đã đăng

Hội Phổi Việt Nam
CỤC QUẢN LÝ KHÁM CHỮA BỆNH
healthy lung vietnam
AstraZeneca
Hội Hô hấp Việt Nam
Hội Hen - Dị Ứng - Miễn Dịch Lâm Sàng TP.HCM