1. Tôi bị hen, làm thế nào để nhận biết sớm cơn Hen cấp cần phải nhập viện hay chỉ là cơn triệu chứng khó thở thông thường?Câu hỏi: Tôi bị hen, làm thế nào để nhận biết sớm cơn Hen cấp cần phải nhập viện hay chỉ là cơn triệu chứng khó ...

Câu hỏi: Tôi bị hen, làm thế nào để nhận biết sớm cơn Hen cấp cần phải nhập viện hay chỉ là cơn triệu chứng khó thở thông thường?

Câu trả lời: 

Vì triệu chứng cơn hen cấp và triệu chứng bệnh hen là giống nhau, điểm khác biệt duy nhất là cường độ triệu chứng và cách khởi phát, để có thể nhận biệt được hen vào cơn cấp cần phải so sánh triệu chứng hiện có với triệu chứng bệnh hen những ngày trước đó. Nếu bạn thấy triệu chứng ho, khó thở, khò khè, nặng ngực của ngày hôm nay nhiều hơn hẳn những ngày trước đó, kéo dài hơn về thời gian so với trước, dùng thuốc xịt – hít không giúp giảm triệu chứng rõ như trước, thì đó là dấu hiệu của cơn hen cấp.

  • Cách xử trí khi thấy khó thở hoặc có dấu hiệu lên cơn hen cấp:

–    Nếu tại nhà có thuốc xịt thì ưu tiên hàng đầu là thuốc giãn phế quản dạng hít Ventolin (salbutamol) MDI, xịt từng nhát một và hít sâu vào mỗi lần 2 nhát. Sau 20 phút chưa giảm tiếp tục 2 nhát nữa và sau 20 phút nữa vẫn chưa giảm tiếp tục xịt 2 nhát nữa. Lưu ý, nếu trong 1 giờ đã dùng 6 nhát xịt mà không giảm thì phải cho nhập cấp cứu ngay.

  • Trong trường hợp dùng Symbicort (Budesonide/Formoterol) thì hít 1 nhát mỗi lần. Nếu triệu chứng vẫn còn sau vài phút, nên dùng thêm 1 liều hít nữa. Không dùng quá 6 liều hít trong 1 lần. Nếu trong một giờ đã dùng 6 liều Symbicort hít mà vẫn không giảm thì phải nhập cấp cứu ngay. Cách này chỉ áp dụng cho bệnh nhận trên 18 tuổi đang được kể toa Symbicort điều trị duy trì và cắt cơn.

Tài liệu tham khảo:

Chiến lược toàn cầu Xử trí và phòng ngừa Hen phế quản (GINA)

Thông tin kê toa Symbicort và Ventolin tại Việt Nam

PGS.TS.BS. Lê Thị Tuyết Lan

(Chủ tịch Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TPHCM)

Tin khác đã đăng

Hội Phổi Việt Nam
CỤC QUẢN LÝ KHÁM CHỮA BỆNH
healthy lung vietnam
AstraZeneca
Hội Hô hấp Việt Nam
Hội Hen - Dị Ứng - Miễn Dịch Lâm Sàng TP.HCM