10. Tôi bị hen, nếu sau một thời gian sử dụng thuốc hít đều đặn, tôi nhận thấy không xuất hiện triệu chứng Hen nữa thì tôi có thể ngưng sử dụng thuốc hít hay không?Câu hỏi: Tôi bị hen, nếu sau một thời gian sử dụng thuốc hít đều đặn, tôi nhận thấy không xuất hiện triệu chứng Hen nữa ...

Câu hỏi: Tôi bị hen, nếu sau một thời gian sử dụng thuốc hít đều đặn, tôi nhận thấy không xuất hiện triệu chứng Hen nữa thì tôi có thể ngưng sử dụng thuốc hít hay không?

Câu trả lời:

Khi điều trị hen đã bắt đầu, quyết định điều trị dựa vào chu kì đánh giá, điều chỉnh và xem lại đáp ứng. Thuốc kiểm soát được điều chỉnh, nâng lên hoặc hạ xuống theo phương pháp từng bậc để đạt được kiểm soát triệu chứng tốt, giảm thiểu nguy cơ các đợt kịch phát trong tương lại, giới hạn luồng khí thở cố định và tác dụng phụ của thuốc. Khi kiểm soát triệu chứng tốt được duy trì trong 2-3 tháng, hạ bậc điều trị để tìm ra cách điều trị tối thiểu hữu hiệu của BN.

Cần lưu ý rằng:

  • Việc tự ý ngưng đột ngột thuốc phòng ngừa đôi khi có thể là yếu tố nguy cơ khiến bệnh nhân lên cơn nặng, thậm chí nguy kịch nữa.
  • Ngay trong trường hợp tốt nhất, liều điều trị ban đầu thông thường sẽ được duy trì trong vài tháng (1,3 hay 6 tháng tùy trường hợp). Sau đó sẽ giảm liều (chuyển sang dùng 1 lần / ngày chẳng hạn) tiếp trong vài tháng (thường ít nhất 3-6 tháng).

Chỉ có thể ngưng thuốc nếu đã kiểm soát được hen ít nhất 1 năm và đang ở liều điều trị thấp nhất ít nhất 1 năm. Chính vì thế mọi việc giảm liều, ngưng thuốc không đơn giản chút nào phải không bạn và cần được thực hiện cẩn thận với sự chỉ định và theo dõi đúng mức của bác sĩ

Tài liệu tham khảo :

Chiến lược toàn cầu Xử trí và phòng ngừa Hen phế quản (GINA)

GS.TS.BS. Ngô Quý Châu (Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam)

Tin khác đã đăng

Hội Phổi Việt Nam
CỤC QUẢN LÝ KHÁM CHỮA BỆNH
healthy lung vietnam
AstraZeneca
Hội Hô hấp Việt Nam
Hội Hen - Dị Ứng - Miễn Dịch Lâm Sàng TP.HCM