14. Mấy ngày rồi tôi không có bị lên cơn hen, cũng không thấy mệt, tôi có thể ngưng ống hít Symbicort (Budesonide/Formoterol), lúc nào mệt thì hít có được không?Câu hỏi: Mấy ngày rồi tôi không có bị lên cơn hen, cũng không thấy mệt, tôi có thể ngưng ống hít Symbicort (Budesonide/Formoterol), lúc nào ...

Câu hỏi: Mấy ngày rồi tôi không có bị lên cơn hen, cũng không thấy mệt, tôi có thể ngưng ống hít Symbicort (Budesonide/Formoterol), lúc nào mệt thì hít có được không?

Câu trả lời:

Hen là bệnh viêm mạn tính đường hô hấp nên cần phải được điều trị thường xuyên và lâu dài để kiểm soát triệu chứng và giảm nguy cơ cơn kịch phát hen có thể xảy ra trong tương lai. Cần lưu ý rằng:

  • Việc tự ý ngưng đột ngột thuốc phòng ngừa đôi khi có thể là yếu tố nguy cơ khiến bệnh nhi lên cơn nặng, thậm chí nguy kịch nữa.
  • Ngay trong trường hợp tốt nhất, liều điều trị ban đầu thông thường sẽ được duy trì trong vài tháng (1,3 hay 6 tháng tùy trường hợp). Sau đó sẽ giảm liều (chuyển sang dùng 1 lần / ngày chẳng hạn) tiếp trong vài tháng (thường ít nhất 3-6 tháng).

Chỉ có thể ngưng thuốc nếu đã kiểm soát được hen ít nhất 1 năm và đang ở liều điều trị thấp nhất ít nhất 1 năm. Chính vì thế mọi việc giảm liều, ngưng thuốc không đơn giản chút nào phải không bạn và cần được thực hiện cẩn thận với sự chỉ định và theo dõi đúng mức của bác sĩ

Tài liệu tham khảo:

Chiến lược toàn cầu Xử trí và phòng ngừa Hen phế quản (GINA)

GS.TS.BS. Ngô Quý Châu (Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam)

Tin khác đã đăng

Hội Phổi Việt Nam
CỤC QUẢN LÝ KHÁM CHỮA BỆNH
healthy lung vietnam
AstraZeneca
Hội Hô hấp Việt Nam
Hội Hen - Dị Ứng - Miễn Dịch Lâm Sàng TP.HCM