6. Tôi thấy cái bình này (Ventolin(salbutamol)) nó tốt hơn bình này (Symbicort (Budesonide/Formoterol)) bác sĩ ơi, tui xịt là hết liền?Câu hỏi: Tôi thấy cái bình này (Ventolin(salbutamol)) nó tốt hơn bình này (Symbicort (Budesonide/Formoterol)) bác sĩ ơi, tôi xịt là hết liền? Câu trả lời:  ...

Câu hỏi: Tôi thấy cái bình này (Ventolin(salbutamol)) nó tốt hơn bình này (Symbicort (Budesonide/Formoterol)) bác sĩ ơi, tôi xịt là hết liền?

Câu trả lời: 

Điều trị hen có hai dạng thuốc: thuốc  cắt cơn và thuốc điều trị viêm lâu dài. Ventolin (salbutamol) là thuốc bạn sử dụng khi nào cảm thấy khó thở vì thuốc làm giãn phế quản giúp bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn ngay sau khi sử dụng. Tuy nhiên, thuốc điều trị nền viêm lâu dài mới thật sự chữa bệnh và giúp giảm số lượng những lần khó thở sẽ xảy ra sau này. Nếu bạn lạm dụng Ventolin (salbutamol) và bỏ quên thuốc điều trị lâu dài sẽ dẫn đến lờn thuốcnhững lần khó thở xảy ra nhiều hơn  thậm chí khiến hen trở nên nặng hơn và khó kiểm soát.

Do đó, trong bất kì tình huống nào, bạn cũng không nên bỏ thuốc điều trị lâu dài. Symbicort (budesonide/Formoterol) là loại thuốc vừa có thể sử dụng thường xuyên để điều trị hen, vừa có thể sử dụng lúc lên cơn hen. Do đó, nếu đã sử dụng Symbicort (Budesonide/Formoterol) thì bạn chỉ cần điều trị đều đặn mỗi ngày theo hướng dẫn của bác sĩ và hít thêm khi nào cảm thấy khó thở, không cần dùng thêm Ventolin (salbutamol).

PGS.TS.BS. Lê Thị Tuyết Lan

(Chủ tịch Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TPHCM

Tin khác đã đăng

Hội Phổi Việt Nam
CỤC QUẢN LÝ KHÁM CHỮA BỆNH
healthy lung vietnam
AstraZeneca
Hội Hô hấp Việt Nam
Hội Hen - Dị Ứng - Miễn Dịch Lâm Sàng TP.HCM