Hội nghị Hội đồng chuyên môn hô hấp Việt Nam (VNRA) lần thứ nămVNRA là diễn đàn chuyên môn dành cho các chuyên gia hô hấp Việt nam, được thành lập từ năm 2016 dưới sự hợp tác của các hội chuyên ngành và AstraZenca với các hoạt động trao đổi và nghiên cứu khoa học. Hội nghị Hội đồng chuyên môn hô hấp Việt Nam (VNRA) lần thứ 5 với chủ đề “Thách thức trong quản lý Hen và Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính” cùng với các hoạt động trong chương trình “Vì Lá Phổi Khỏe” đã diễn ra tại khách sạn Caravel, Hồ Chí Minh vào ngày 21/04/2018. Hội nghị đã thu hút sự tham dự của 63 chuyên gia hô hấp từ khắp cả nước

Tiếp theo hội nghị VNRA lần thứ 4 vào tháng 12/2017 tại Nha Trang, tại hội nghị lần thứ 5, lãnh đạo của 3 hội chuyên ngành và các bác sĩ tham dự đã thống nhất các tiêu chí đầu vào thành lập các đơn vị quản lý hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (H&BPTNMT) trong chương trình “Vì Lá Phổi Khỏe” tại Việt Nam. Trong hội nghị này, GS.TS.BS Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam (VNRS) đại diện 3 Hội chuyên ngành trình bày các tiêu chuẩn đầu ra của các đơn vị. Trong năm 2018, mục tiêu của “Vì Lá Phổi Khỏe” là thành lập và nâng cấp 50 đơn vị quản lý H&BPTNMT tại Việt Nam đạt các tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, nhân lực và quản lý. Cụ thể, đơn vị phải có phòng quản lý H&BPTNMT, có thuốc điều trị và duy trì kiểm soát H&BPTNMT trong danh mục được cấp phát ngoại trú của bảo hiểm y tế và máy phun khí dung, máy đo hô hấp ký đạt chuẩn; có ít nhất một bác sĩ và một điều dưỡng hoặc kỹ thuật viên thuộc đơn vị được đào tạo và cập nhật về quản lý H&BPTNMT; tăng số lượng bệnh nhân được quản lý, đảm bảo chất lượng bệnh án, lưu trữ hồ sơ và các chương trình cho bệnh nhân như câu lạc bộ bệnh nhân, chương trình tầm soát bệnh nhân…..

Trong phần báo cáo khoa học, với bài trình bày “Nhận diện và kiểm soát các yếu tố nguy cơ đợt cấp Hen trong tương lai”, TS.BS.Nguyễn Văn Thọ, BV ĐHYD TP.HCM giới thiệu các mô hình tiên đoán đợt cấp hen trong tương lai, qua đó các bác sĩ có thể nhận diện và kiểm soát các yếu tố nguy cơ để giảm đợt cấp hen. Bài báo cáo “Tăng cường phát hiện sớm BPTNMT” của PGS.TS.BS. Chu Thị Hạnh, Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp, BV Bạch Mai cho thấy thực trạng chẩn đoán dưới mức BPTNMT trên thế giới và Việt Nam, do đó các bộ câu hỏi ngắn là những công cụ sàng lọc đơn giản nhưng rất có ý nghĩa để giúp BS tuyến đầu nhận diện chính xác đối tượng nguy cơ, chẩn đoán sớm BPTNMT trước khi được chẩn đoán xác định bằng hô hấp ký. Các báo cáo viên cũng như các bác sĩ tham dự hội nghị cũng đánh giá các hoạt động thăm khám sàng lọc của đơn vị sẽ giúp tăng cường chẩn đoán sớm H&BPTNMT trong cộng đồng.

Hội nghị VNRA lần thứ 5 tiếp tục đánh dấu sự hợp tác của AstraZeneca với các hội chuyên ngành cũng như cam kết đồng hành của AstraZeneca cùng ngành y tế Việt Nam trong công cuộc nâng cao chất lượng quản lý ngoại trú bệnh H&BPTNMT.

Từ viết tắt:
. VNRA: Vietnam Respiratory Academy – Hội đồng chuyên môn hô hấp Việt Nam
. MSA: Medical Service Association – Cục Quản lý khám, chữa bệnh
. VNRS: Vietnam Respiratory Society – Hội hô hấp Việt Nam
. VATLD: Vietnam Association Against Tuberculosis and Lung Disease – Hội Lao và Bệnh Phổi Việt Nam

Tin khác đã đăng

Hội Phổi Việt Nam
CỤC QUẢN LÝ KHÁM CHỮA BỆNH
healthy lung vietnam
AstraZeneca
Hội Hô hấp Việt Nam
Hội Hen - Dị Ứng - Miễn Dịch Lâm Sàng TP.HCM