Quản lý tốt bênh nhân hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính trong cộng đồng giúp giảm gánh nặng kinh tếChiều ngày 16/08/2018 tại Hà Nội, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Hội Khoa học Kinh tế Y tế Việt Nam đã phối hợp cùng AstraZeneca tổ chức họp chuyên gia về “Chứng cứ Kinh Tế Y Tế trong quản lý Hen và Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính”

Cuộc họp thảo luận những giải pháp quản lý Bệnh nhân Hen và Bệnh phổi tắt nghẽn mạn tính (BPTNMT) một cách hiệu quả trong cộng đồng, thông qua việc đánh giá kinh tế y tế cũng như tác động ngân sách trong viêc triển khai đơn vị quản lý Hen và BPTNMT tại tuyến y tế cơ sở.

Tham dự Hội thảo có PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản Lý Khám, Chữa bệnh – Bộ Y tế; TS. Hà Văn Thúy – Phó Vụ Trưởng, Vụ Bảo Hiểm Y Tế – Bộ Y Tế; TS. Dương Huy Liệu – Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Y tế Việt Nam; GS.TS. Ngô Quý Châu – Chủ Tịch Hội Hô Hấp Việt Nam; cùng các chuyên gia đại diện cho Vụ Bảo hiểm Y tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Hội Hô Hấp Việt Nam, Hội Lao và Bệnh Phổi Việt Nam, Hội Hen và Dị ứng miễn dịch lâm sàng TP.HCM.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS. TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh cho biết, “với sự thay đổi mô hình bệnh tật của các bệnh không lây nhiễm đặc biệt là bệnh Hen và BPTNMT, chi phí về chăm sóc y tế, đặc biệt là chi phí điều trị gia tăng nhanh chóng, là mối lo ngại ngày càng lớn đối với chính phủ và các nhà hoạch định chính sách. Đánh giá công nghệ y tế được xem là một công cụ hữu hiệu để hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách trong việc đưa ra các quyết định chính sách chi trả bảo hiểm dựa trên bằng chứng. Một trong những ứng dụng quan trọng của Đánh giá công nghệ y tế là đánh giá chi phí – hiệu quả. Bằng chứng về Hiệu quả kinh tế của thuốc đã dần trở thành tiêu chí quan trọng trong công tác quản lý chi phí khám chữa bệnh được Quỹ BHYT chi trả “.

Hội thảo là một diễn đàn hữu ích để các nhà quản lý và nhà chuyên môn tìm ra hướng đi, giải pháp bền vững để giúp bệnh nhân Hen và BPTN mạn tính được gia tăng tiếp cận với thuốc điều trị duy trì nhằm giúp bệnh nhân được kiểm soát bệnh một cách hiệu quả nhất, bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT và phù hợp với khả năng chi trả của quỹ BHYT trong giai đoạn hiện nay.

PGS. Lê Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Hội Hen và Dị ứng miễn dịch lâm sàng TP.HCM chia sẻ, “Điều trị ngoại trú Hen và BPTNMT ở giai đoạn ổn định để tránh đợt cấp là giải pháp có hiệu quả cao. Chi phí trực tiếp để điều trị duy trì bệnh nhân bị BPTNMT giai đoạn ổn định trong vòng một năm chỉ mất 22 triệu đồng so với 220 triệu đồng là chi phí cần chi trả cho bệnh nhân phải điều trị đợt cấp. Nghĩa là có thể giúp giảm 90% chi phí nếu chúng ta điều trị bệnh nhân BPTNMT ở giai đoạn ổn định. Con số này cũng đạt được tương tự đối với điều trị duy trì bệnh nhân Hen. Do đó, để Để giảm gánh nặng đợt cấp Hen và BPTNMT, giải pháp kinh tế nhất là xây dựng Đơn vị Quản lý Hen-BPTNMT Ngoại trú đạt chuẩn tại tuyến quận huyện”

ThS. BS. Trương Lê Vân Ngọc – Cục Quản lý Khám chữa bệnh nhấn mạnh, “ Việc thiết lập các đơn vị quản lý hen và BPTNMT thống nhất, chuẩn hóa mạng lưới cơ sở KBCB trên cả nước sẽ tạo điều kiện cho bệnh nhân tăng cường tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng, giúp giảm biến chứng, tăng cường chất lượng sống, giảm chi phí. Để thực hiện tốt điều này, cần sự chỉ đạo mạnh mẽ, phối hợp của cơ quan quản lý quản lý (BYT, BHXH), các Hội chuyên ngành, các cơ sở KBCB, các cán bộ y tế và sự tham gia của người bệnh”.

Việt Nam là một trong các quốc gia có tỷ lệ mắc, tử vong, chịu gánh nặng bệnh tật do Hen và COPD cao nhất trên thế giới. Tại Việt Nam, có 4,1% dân số bị mắc bệnh hen suyễn, những chỉ có 29,1% trong số đó được điều trị bằng liệu pháp dự phòng hen suyễn. Trong khi đó, tỷ lệ mắc BPTNMT khoảng 4,2% dân số trên 40 tuổi và 37,5% người mắc BPTNMT trưởng thành được ghi nhận có triệu chứng nghiêm trọng, điều này gây ảnh hưởng đến công việc và hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

PGS.TS. Phạm Huy Tuấn Kiệt, Trưởng Bộ môn Kinh tế Y tế, Đại học Y Hà Nội cho biết, “ Nghiên cứu về hành vi khám chữa bệnh ở Việt Nam cho thấy: chỉ có 5% được chẩn đoán và điều trị đúng cách, 29% đi khám bác sĩ, 43% tự mua thuốc hay theo toa cũ. Có đến 89% không được điều trị dự phòng. Do đó, phát hiện sớm và quản lý bệnh Hen và BPTNMT tại cộng đồng cũng là một can thiệp kỳ vọng có tính hiệu quả”.

Các chuyên gia cùng nhau bàn luận về nhu cầu quản lý bệnh Hen và BPTNMT tại tuyến cơ sở, thực trạng hiện nay cũng như các giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế đối với việc chi trả BHYT cho các thuốc điều trị duy trì nhằm cởi bỏ rào cản giới hạn chi trả để tăng sự tiếp cận của thuốc điều trị Hen và Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đối với bệnh nhân trong cộng đồng.

Lê Hảo (Nguồn kcb.vn)

Tin khác đã đăng

Hội Phổi Việt Nam
CỤC QUẢN LÝ KHÁM CHỮA BỆNH
healthy lung vietnam
AstraZeneca
Hội Hô hấp Việt Nam
Hội Hen - Dị Ứng - Miễn Dịch Lâm Sàng TP.HCM