TIẾT KIỆM 90% CHI PHÍ ĐIỀU TRỊ NẾU QUẢN LÝ HEN VÀ COPD TỐT Ở GIAI ĐOẠN ỔN ĐỊNHTIẾT KIỆM 90% CHI PHÍ ĐIỀU TRỊ NẾU QUẢN LÝ HEN VÀ COPD TỐT Ở GIAI ĐOẠN ỔN ĐỊNH Đó là nội dung chính trong ...

TIẾT KIỆM 90% CHI PHÍ ĐIỀU TRỊ NẾU QUẢN LÝ HEN VÀ COPD TỐT Ở GIAI ĐOẠN ỔN ĐỊNH

Đó là nội dung chính trong hội thảo khoa học Kinh tế y tế trong Quản lý hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) thuộc chương trình Vì Lá Phổi Khỏe diễn ra sáng ngày 11/9/2019 tại Bệnh viện Trưng Vương – Tp.HCM. Hội thảo do Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với AstraZeneca Việt Nam tổ chức, thu hút sự tham gia của hơn 100 bác sĩ (BS), dược sĩ.

Tại hội thảo, PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan nhấn mạnh chi phí điều trị bệnh nhân hen và COPD giai đoạn vào đợt cấp cao gấp 10 lần so với chi phí điều trị các bệnh nhân này ở giai đoạn ổn định. Giải pháp để giảm đợt cấp ở bệnh nhân hen và COPD là xây dựng Đơn vị Quản lý hen và COPD Ngoại trú. Số liệu thống kê từ nhóm bác sĩ quản lý hen ngoại trú cho thấy số lượng đợt cấp giảm rõ rệt ở các bệnh nhân điều trị tại các Đơn vị Quản lý hen và COPD ngoại trú này. Cụ thể, sau 1 năm, bệnh viện tuyến quận đã giảm được 43 đợt cấp ở COPD và 7 đợt cấp ở bệnh hen với số tiền tiết kiệm từ chi phí điều trị lần lượt lên đến 860 triệu đồng và 137 triệu đồng/ năm.

Các BS tại bệnh viện lắng nghe PGS. Lan trình bày

Một trong những bệnh viện tiêu biểu về quản lý hen và COPD ngoại trú là Bệnh viện Quận 11 – Thành phố Hồ Chí Minh. Cũng tại buổi hội thảo, BS.CKI. Võ Thị Rĩ – Phó Giám đốc Bệnh viện Quận 11 đã có báo cáo chia sẻ kinh nghiệm triển khai Đơn vị Quản lý hen – COPD ngoại trú tại bệnh viện.

Theo BS. Rĩ, Phòng Quản lý hen và COPD tại Bệnh viện Quận 11 được thành lập vào cuối năm 2016. Sau hơn 2 năm triển khai, với quyết tâm và đồng thuận của Ban giám đốc, sự tận tâm của đội ngũ, Phòng Quản lý hen và COPD đã đạt được những kết quả đáng khích lệ như quản lý tốt bệnh nhân hen và COPD ngoại trú trên địa bàn, có nhiều BS và Điều dưỡng đã được đào tạo bài bản, xây dựng thành công phần mềm quản lý hồ sơ, hoàn thành nhiều đề tài nghiên cứu về Quản lý hen và COPD. Một trong những thành tích nổi bật là bệnh viện đã tiến đến Quản lý hen và COPD toàn diện, trong đó, chú trọng điều trị cai thuốc lá và hướng dẫn cho bệnh nhân thực hiện vật lý trị liệu hô hấp với bác sĩ chuyên trách và trang thiết bị đầy đủ. Hiện bệnh viện đã Triển khai lồng ghép Tư vấn – Điều trị cai thuốc lá trong Phòng khám Hô hấp – Quản lý Hen COPD và trong sinh hoạt Câu lạc bộ bệnh nhân định kỳ.

Trả lời giải pháp cho bài toán về thiếu hụt nguồn nhân lực được các bác sĩ bệnh viện Trưng Vương nêu ra, nhất là tình trạng biến động nhân sự khi các bác sĩ được đào tạo bài bản về quản lý Hen và COPD ra đi, BS. Rĩ chia sẻ sự đồng cảm và cho rằng đó là điều không thể tránh khỏi và cần liên tục đào tạo các BS để xây dựng đội ngũ thay thế.

Bệnh viện Trưng Vương – Tp.HCM tham gia Mạng lưới Đơn vị quản lý Hen và COPD thuộc chương trình Vì Lá Phổi Khỏe từ tháng 12.2018. Đến nay, chương trình đã hỗ trợ đào tạo 1 bác sĩ, triển khai 2 buổi sinh hoạt Khoa học kỹ thuật cho bác sĩ và 1 buổi sinh hoạt cho câu lạc bộ bệnh nhân của bệnh viện. Trong tương lai, chương trình sẽ tiếp tục đào tạo kỹ năng đo hô hấp ký cho kỹ thuật viên của bệnh viện và triển khai các buổi sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân.

Tin khác đã đăng

Hội Phổi Việt Nam
CỤC QUẢN LÝ KHÁM CHỮA BỆNH
healthy lung vietnam
AstraZeneca
Hội Hô hấp Việt Nam
Hội Hen - Dị Ứng - Miễn Dịch Lâm Sàng TP.HCM