Nhận diện và kiểm soát các yếu tố nguy cơ cho đợt hen cấp trong tương laiHen là một bệnh mạn tính thường gặp và nghiêm trọng. Nó gây ra các triệu chứng hô hấp, hạn chế hoạt động, và những ...

Hen là một bệnh mạn tính thường gặp và nghiêm trọng. Nó gây ra các triệu chứng hô hấp, hạn chế hoạt động, và những đợt cấp đôi khi cần phải chăm sóc y tế khẩn cấp và có thể gây tử vong. Hen gây ra các triệu chứng như thở khò khè, khó thở, tức ngực và ho thay đổi theo thời điểm bệnh xảy ra, tần suất và mức độ của các triệu chứng.

Đợt hen cấp là giai đoạn cấp của bệnh mà các triệu chứng của hen và chức năng phổi tiến triển xấu đi, có thể xảy ra ngay cả ở những bệnh nhân đang điều trị hen và có thể gây tử vong. Khi bệnh hen chưa được kiểm soát, hoặc ở một số bệnh nhân có nguy cơ cao, các đợt cấp này xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn.

Tùy vào mức độ nặng nề của đợt hen cấp, người bệnh phải tăng liều thuốc đang sử dụng, dùng thêm các thuốc khác hoặc phải nhập viện, thậm chí thở máy lâu ngày trong bệnh viện. Viện phí phải trả cho một đợt cấp nặng phải nằm bệnh viện thở máy thường rất lớn, có thể gấp 20 lần so với chi phí điều trị một đợt cấp nhẹ không phải nhập viện (>20.000.000 đồng), chưa kể các chi phí gián tiếp khi người bệnh phải nhập viện như mất ngày công lao động của bệnh nhân, thân nhân đi theo chăm sóc, nuôi bệnh. Sau những đợt hen cấp nặng, người bệnh có thể vĩnh viễn mất khả năng lao động, cần sự chăm sóc suốt đời, thậm chí tử vong. Do đó việc nhận diện và kiểm soát các yếu tố nguy cơ cho đợt hen cấp, điều trị, kiểm soát hen tốt, giữ cho bệnh hen ổn định là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết.

Chi tiết xem tại đây

Tin khác đã đăng

Hội Phổi Việt Nam
CỤC QUẢN LÝ KHÁM CHỮA BỆNH
healthy lung vietnam
AstraZeneca
Hội Hô hấp Việt Nam
Hội Hen - Dị Ứng - Miễn Dịch Lâm Sàng TP.HCM